Lịch Sử Phát Triển Của Marshall

LỊCH SỬ CỦA CHÚNG TÔI

Marshall đã được tôn vinh bởi một số ban nhạc và nhạc sĩ vĩ đại nhất thế giới bao gồm: Jimi Hendrix, Eric Clapton, Slash, Oasis, Muse, Gorillaz và Bring Me The Horizon. Có thể thấy chúng ta đang đi lưu diễn với các nghệ sĩ như Justin Timberlake, Kendrick Lamar và Lana Del Rey. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có người sáng lập và nhà cách mạng, Jim Marshall OBE và con trai của ông, Terry.

Jim sinh ra ở London vào ngày 29 tháng 7 năm 1923 và khi còn nhỏ, ông bị bệnh lao xương, điều đó có nghĩa là ông đã dành phần lớn thời gian đầu đời trong bệnh viện cho đến năm 13 tuổi. chân và anh ấy sớm phát hiện ra rằng mình có khiếu âm nhạc. Sau đó, Jim bắt đầu chơi trống và đến cuối những năm 1930, ông chơi bán chuyên nghiệp trước khi đi dạy.

Sau hơn 20 năm biểu diễn trên đường vào ngày 7 tháng 7 năm 1960, Jim mở một cửa hàng âm nhạc do gia đình điều hành cùng với vợ là Violet và con trai Terry có tên là ‘Jim Marshall and Son’, tại 76 Đường Uxbridge, Hanwell, London. Hôm nay bạn sẽ tìm thấy một tấm bảng trên vỉa hè bên ngoài để kỷ niệm sự khởi đầu khiêm tốn của chúng ta.

Cửa hàng bán nhiều loại nhạc cụ và thu hút nhiều tài năng trẻ mới nổi, chẳng hạn như Pete Townshend, Ritchie Blackmore, John Entwistle và Big Jim Sullivan, là bạn của Terry và biết cửa hàng âm nhạc thông qua các học trò chơi trống của Jim, chẳng hạn như Keith Moon.

Cửa hàng nhanh chóng nổi tiếng là nơi dành cho các nhạc sĩ nhạc rock trẻ tuổi. Các cửa hàng âm nhạc lâu đời hơn vào thời điểm đó quan tâm đến việc cung cấp nhạc cụ Jazz vốn là phong cách nổi bật, nhưng Jim đã nhìn thấy cơ hội cung cấp cho đám đông thay thế. Anh nhanh chóng trở thành một trong những cửa hàng bán ampli hàng đầu trong khu vực.

Tuy nhiên, những nghệ sĩ guitar trẻ tuổi này đã phàn nàn về việc không nhận được âm sắc như mong muốn từ các bộ khuếch đại có sẵn. Vì vậy, Jim và Terry quyết định tự xây dựng.

Jim tập trung chủ yếu vào vỏ của sản phẩm, trong khi Terry và Ken Bran, lúc đó là Kỹ sư Dịch vụ, xem xét mạch RCA và bắt đầu thử nghiệm với các thành phần khác nhau. Giống như Jim, cả hai đều không phải là nghệ sĩ guitar, với Terry là một nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng, và chính những đôi tai khác biệt này đã giúp Âm thanh Marshall ra đời.

Bộ khuếch đại đầu tiên hiện được gọi là ‘Number One’ đã ra đời và do sự quan tâm lớn đã được đưa vào sản xuất với tên gọi thích hợp là JTM45, viết tắt của Jim & Terry Marshall. Nó đã thu hút được 23 đơn đặt hàng vào ngày đầu tiên có mặt tại cửa hàng vào tháng 9 năm 1962 và sẽ trở thành sản phẩm đầu tiên trong số nhiều bộ khuếch đại JTM45. ’45’ là viết tắt của giá trị RMS (bình phương trung bình gốc), khác với các nhà sản xuất khác đánh giá bộ khuếch đại của họ ở công suất cực đại.

Đó là sự thành công của bộ khuếch đại, Jim và Terry đã mở một cửa hàng thứ hai trên đường tại 93 Đường Uxbridge để cung cấp nhiều sản phẩm và sản xuất hơn. Tuy nhiên, nhu cầu nhanh chóng vượt quá nguồn cung và vào tháng 6 năm 1964, Marshall đã mở nhà máy chuyên dụng đầu tiên của họ trên Đường Silverdale ở Hayes gần đó.

Marshall đã lên một tầm cao mới vào năm 1965 khi Pete Townshend yêu cầu âm thanh to hơn với sự hiện diện trên sân khấu lớn hơn. Giải pháp là, trước sự kinh hoàng của những người đi đường ở khắp mọi nơi, thùng loa Marshall 8×12”. Nhưng Jim đã nhanh chóng thay thế chúng bằng hai ca-bin 4×12” xếp chồng lên nhau, tạo nên Marshall Stack mang tính biểu tượng của chúng tôi. Phần còn lại, như họ nói, là lịch sử.

“Xét cho cùng, tôi đã được đặt biệt danh là  Cha của ồn ào!”

Jim Marshall OBE.

Năm 1966, một tay trống địa phương nổi tiếng và là học trò cũ của Jim, Mitch Mitchell, bắt đầu chơi với một nghệ sĩ guitar người Mỹ lúc bấy giờ còn khá vô danh tên là Jimi. Trong một buổi biểu diễn, một địa điểm đã từ chối dỡ bỏ các ngăn xếp Marshall khỏi sân khấu để nhường chỗ cho bộ khuếch đại của ban nhạc, vì vậy sau khi chơi qua ngăn xếp, Jimi Marshall Hendrix đã yêu cầu Mitch giới thiệu về ‘người đã chia sẻ tên của anh ấy’. Kể từ đó, Marshall là quốc tế.

Chúng tôi nhanh chóng phát triển vượt xa các cửa hàng Hanwell và nhà máy Hayes và chuyển đến Bletchley vào năm 1967, tiếp tục là những người tiên phong trong suốt phần còn lại của thập kỷ. Ban đầu, Jim được yêu cầu chuyển đến một khu nhà máy ở Rugby nhưng cảm thấy điều này quá xa nguồn gốc của mình. Bletchley cung cấp sự kết hợp phù hợp giữa những người lao động lành nghề, giá thuê hợp lý, phân phối tập trung và gần London, và vẫn là quê hương của Marshall cho đến ngày nay.

JCM800 huyền thoại của chúng tôi ra mắt vào năm 1981 đã nổi tiếng với diện mạo mới táo bạo và âm thanh hiện đại mạnh mẽ. Với chi phí sản xuất thấp hơn, bộ khuếch đại này phù hợp với túi tiền của các ban nhạc trẻ mới bắt đầu chơi thể loại punk hoặc heavy metal. Hôm nay, bản phát hành lại JCM800 của chúng tôi là bản yêu thích của Lzzy Hale, nữ thủ lĩnh của ban nhạc hard rock Halestorm.

“Mỗi lần tôi cắm nó vào, tôi lại có cùng một cảm giác, cùng một mong muốn được khuấy động.”

Lzzy Hale, Bão tuyết.

Năm 1987, chúng tôi kỷ niệm 25 năm kinh doanh bộ khuếch đại và đối với Jim, điều này đánh dấu 50 năm kinh doanh âm nhạc. Để tôn vinh những ngày kỷ niệm này, chúng tôi đã cho ra mắt bộ khuếch đại Silver Jubilee phong cách của mình. Với tấm ốp vinyl màu bạc và tấm mạ crôm, những bộ khuếch đại này vẫn cực kỳ được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Năm 1997 đánh dấu 35 năm Marshall ra đời và để tôn vinh điều này, chúng tôi đã tung ra dòng sản phẩm DSL nổi tiếng của mình. Bạn cũng có thể nhớ đã nhìn thấy bộ khuếch đại vinyl màu trắng của chúng tôi vào năm đó, thậm chí có thể bạn đã đủ may mắn để có được một chiếc—chỉ có 250 chiếc được sản xuất. 10 năm sau, bộ khuếch đại hàng đầu của chúng tôi, dòng JVM, đã được phát hành, tự hào về tính linh hoạt đa kênh, âm thanh và chức năng.

Sự thay đổi bắt đầu vào năm 2010 khi chúng tôi lấn sân sang thị trường tai nghe. Chúng tôi muốn mang chất lượng thương hiệu Marshall đến với nhiều đối tượng hơn và một loạt sản phẩm mới. Chúng tôi đã ra mắt tai nghe Major và Minor có logo chữ viết màu trắng, lớp phủ nhựa vinyl màu đen và bản lề chịu lực. Chúng đã thành công rực rỡ và hiện có các tùy chọn in-ear, on-ear và over-ear với ANC và công nghệ giọng nói.

Chúng tôi chào đón Natal đến với gia đình cùng năm. Mặc dù công ty được chính thức thành lập vào năm 1965, nghệ sĩ bộ gõ người Anh Alan Sharp đã lắp ráp các nhạc cụ của riêng mình từ cuối những năm 50. Khi các đơn đặt hàng cho bộ gõ mang tính cách mạng của anh ấy dồn dập đến, Công ty Bộ gõ Natal được thành lập, được ủng hộ bởi những người như Fleetwood Mac và The Rolling Stones.

Việc sử dụng sợi thủy tinh để phát ra âm thanh lớn hơn và các vòng tròn dễ cầm hơn trên tay đã khiến các nhạc cụ của anh ấy trở nên phổ biến. Mặc dù những phương pháp sản xuất này sau đó sẽ được các công ty sản xuất trống khác áp dụng, nhưng Natal là người tiên phong và kết quả là sự quan tâm đến thương hiệu này bùng nổ. Natal tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ tiếp theo, mở rộng phạm vi sản phẩm của họ bao gồm dòng Fusion vào đầu những năm 90 cũng như chuông bò, cajon và bộ gõ nhỏ trong những năm tiếp theo. Gần đây hơn, Natal đã chuyển sang chơi trống, thu hút các nhạc sĩ trẻ như Jamie Morrison (Stereophonics), Jordan Pugh (Boston Manor) và Oli Wiseman (Anne Marie).

“Tôi chưa bao giờ cảm thấy thoải mái như vậy sau một bộ dụng cụ!”

Jordan Pugh, Trang viên Boston.

Năm 2012 đánh dấu 50 năm đáng kinh ngạc đối với Marshall. Các đầu và combo 1 Watt của chúng tôi đã được phát hành để kỷ niệm dịp đặc biệt này và bày tỏ lòng kính trọng đối với một số sáng tạo tuyệt vời nhất của chúng tôi. Theo đúng phong cách Marshall, chúng tôi đã tiếp quản Wembley Arena để tổ chức một buổi hòa nhạc rock quy tụ nhiều ngôi sao với sự góp mặt của một loạt nhạc sĩ huyền thoại, những người đều bày tỏ lòng kính trọng đối với Jim, người đã qua đời một cách đáng buồn vào tháng 4 năm đó.

“Tôi sẽ rất vui nếu chúng tôi có thể chế tạo và bán chỉ 50 ampe. Tôi không mơ rằng nỗ lực này sẽ kéo dài 50 năm.”

Jim Marshall OBE.

Chúng tôi cũng đa dạng hóa trở lại, lần này cung cấp nhiều loại loa nghe nhạc để sử dụng tại nhà hoặc giải trí. Hai diễn giả đầu tiên của chúng tôi, Hanwell và Stanmore, được đặt tên theo những địa điểm quan trọng trong câu chuyện Marshall. Loa của chúng tôi dựa trên phong cách mang tính biểu tượng của bộ khuếch đại cổ điển của chúng tôi và bao gồm lớp phủ vinyl, lớp hoàn thiện bằng kim loại vàng, logo chữ viết và vải cần đàn.

Vào năm 2016, chúng tôi đã ra mắt CODE kỹ thuật số, có thể lập trình đầy đủ, được kết nối Bluetooth. Bộ khuếch đại này có nhiều tùy chọn âm thanh với các mẫu chất lượng chuyên nghiệp và 24 FX kỹ thuật số. Với những bộ khuếch đại này, bạn có toàn quyền kiểm soát sáng tạo và có thể chọn từ nhiều loại âm thanh Marshall.

“Thật tuyệt vời khi thực sự có  mọi thứ bạn muốn trong một bộ khuếch đại…trong một bộ khuếch đại!”

Nita Strauss.

Để tiếp tục hỗ trợ các nhạc sĩ trẻ, chúng tôi đã thành lập Marshall Records vào tháng 7 năm 2016. Ký hợp đồng với các ban nhạc tài năng như Nova Twins, Therapy? và Nhấn để Meco.

Cảm hứng thành lập hãng thu âm của chúng tôi là do mối quan hệ của chúng tôi với David Evans từ King Creature. Sau khi nhận được bộ khuếch đại đầu tiên của anh ấy từ chúng tôi, mẹ của David đã cập nhật cho chúng tôi về tiến độ của anh ấy và hóa ra, anh ấy thật tuyệt vời. Khi King Creature được thành lập, chúng tôi phải tham gia và cung cấp cho họ một nền tảng để phát triển âm nhạc của họ. Hôm nay, họ treo cờ cùng với Bottom Line, Gallus, Thousand Thoughts, Grand Slam, Bad Touch, Inklings, Gen and the Degenerates và D_Drive.

Chúng tôi đã thực hiện bước tiếp theo vào năm 2021 khi giới thiệu Marshall Live Agency để cung cấp một phương tiện hỗ trợ mới cho các nghệ sĩ, đoàn làm phim và nhà quảng bá trong ngành công nghiệp nhạc sống luôn thay đổi. Kết hợp điều này với phòng thu âm hiện đại của riêng chúng tôi, ra mắt vào cuối năm đó và chúng tôi có thể cung cấp cho các nhạc sĩ mọi thứ họ cần để tạo ra âm nhạc tuyệt vời và để lại dấu ấn trong ngành.

Tại Marshall, chúng tôi tự hào về lịch sử của mình nhưng chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Bạn có thể nhận thấy rằng chúng tôi đã phát hành các sản phẩm mới, làm mới giao diện, thêm các tính năng mới vào trang web của mình, tất cả đều nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của chúng tôi là hỗ trợ thế hệ nhạc sĩ và những người yêu âm nhạc tiếp theo.

Marshall được định nghĩa là những người đổi mới và chúng tôi sẽ tiếp tục vượt qua ranh giới của khả năng để giúp truyền cảm hứng cho bạn tìm thấy âm thanh của mình.

“Âm nhạc là trung tâm của mọi việc chúng tôi làm.”

Terry Marshall.

Nguồn: Marshall.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *